HƯƠNG VỊ BÚN GẠO TRUYỀN THỐNG BÌNH TÂY

HƯƠNG VỊ BÚN GẠO TRUYỀN THỐNG BÌNH TÂY
Ngày đăng: 16/06/2021 09:03 PM

  Bún gạo từ lâu đã trở thành một phần trong văn hóa ẩm thực của người Việt, từ Bắc vào Nam. Có vô vàn các món chế biến từ bún gạo, thế nhưng lựa chọn sản phẩm bún gạo như thế nào để làm ra các món ăn ngon nhất cũng làm đau đầu người tiêu dùng. Bình Tây hiểu rõ điều đó nên luôn cố gắng tạo ra các sản phẩm bún gạo chất lượng nhất tới tay khách hàng.

  Bún gạo ở Trung Quốc

  Bún gạo thật chất không chỉ nổi tiếng ở Việt Nam mà ở các tỉnh phía Nam Trung Quốc, bún gạo cũng vô cùng phổ biến với vô vàn các biến thể khác nhau. Ở Trung Quốc, bún gạo phổ biến đến nỗi, cứ với mỗi một món, dù cũng là bún gạo, nhưng sẽ có các biến thể sợi bún khác nhau dành riêng để chế biến từng món. Tuy nhiên, chúng chỉ là những cái chung chung mà người ta có thể dễ dàng nhận thấy, còn về sự khác biệt riêng thì cũng phải thống nhất rằng: “Ở mỗi vùng miền khác nhau, chắc chắn họ sẽ có các phương pháp nấu nướng, pha trộn khác nhau, nhằm nâng cao độ ngon lẫn sự thu hút của từng món ăn đối với khách hàng”.

  Truyền thuyết bún gạo Việt Nam

  Còn ở Việt Nam, bún gạo thậm chí còn có một truyền thuyết như thế này: Lưu truyền rằng, từ thời vua An Dương Vương, khi chuẩn bị yến tiệc cho lễ dạm hỏi công chúa Mỵ Châu và phò mã Trọng Thủy, có anh đầu bếp nọ chẳng may làm đổ bột gạo vào chiếc rổ đặt trong vạc nước sôi. Hốt hoảng, anh nhanh tay nhấc chiếc rổ lên, thì thấy bột gạo đã kết thành những sợi dây dài màu trắng. Bỏ đi thì tiếc, nhưng để lại thì chẳng biết phải làm gì. Sẵn có rau cần ở đấy, anh bèn bắt chảo, trộn cả đều cả hai lại với nhau rồi xào lên.

  Khi yến tiệc được bày lên, vua An Dương Vương lấy làm thích thú khi nhìn thấy thức ăn lạ, với những sợi nhỏ màu sắc trang nhã, mang hương thơm của đồng lúa chín. Nhà vua hết lời khen ngợi vì sự sáng tạo của món ăn này. Từ đó, món bún gạo xào rau cần ngẫu nhiên trở thành món ăn đặc biệt trong thực đơn đãi khách của nhà vua.

  Về sau, bún gạo đã trở thành đặc sản của vùng Cổ Loa. Hằng năm, vào dịp lễ hội đền (ngày 6 tháng Giêng), hay ngày 13 tháng Tám (ngày ăn hỏi công chúa Mỵ Châu), người dân trong vùng ai ai cũng đem tiến vua những sợi bún thơm ngon nhất.

  Thế mới nói, bún gạo mang đậm bản sắc dân tộc đến nỗi có cả một câu truyện truyền miệng cho riêng mình !

  Nghệ thuật chế biến bún gạo Bình Tây

  Bún gạo được chọn lọc ra sao, chế biến như thế nào cũng là một nghệ thuật, mà trong đó, người chế biến – các nghệ sĩ luôn đắn đo trong việc lựa chọn sợi bún gạo chất lượng. Có thể nói, công đoạn lựa chọn nguyên liệu luôn khó khăn không kém công đoạn chế biến. Một sản phẩm bún gạo đạt chuẩn để chế biến ra được các món hảo hạng cần:

  – Màu sắc: Bún gạo không qua tẩy trắng sẽ có màu trắng ngà giống hạt gạo, sau khi nấu sẽ có màu trắng đục.

  – Hương vị: Do được làm từ gạo nguyên chất nên bún gạo ngon sẽ cho vị gần giống gạo, không có vị chua.

  – Sợi bún: Sợi bún dài đều, có độ dai nhất định.

  – Nước sau khi trụng bún: nước sánh, trong, do không có chất phụ gia nên sẽ có mùi thơm của cơm.

  Bún gạo Nàng Hương được chế biến chỉ từ gạo Nàng Hương, không chất bảo quản, giảu dinh dưỡng và vô cùng an toàn và hợp vệ sinh để sử dụng.

  Sản phẩm bún gạo của Bình Tây tự tin đạt tất cả các tiêu chuẩn đề trên. Trên hết, ngay cả trong giai đoạn sơ chế, sản phẩm của Bình Tây Food cũng thể hiện được chất lượng 60 năm của mình. Sau 10-15 phút ngâm trong nước lạnh, bún gạo Bình Tây bóp vào sẽ có cảm giác mềm vừa phải, khi giũ ra không bị dính vào nhau, sợi bún rất tơi, không bị nhớt. Trong lúc nấu chín với nước sôi hoặc khi trụng sơ qua cũng không có mùi chua thường thấy của các sản phẩm bún gạo khác. Đây chính là những nhận xét của những khách hàng đã sử dụng qua sản phẩm bún gạo của Bình Tây Food.

  Từ bắc vào nam, bún gạo vẫn luôn được coi một món ăn yêu thích trong lòng người dân Việt Nam. Nhưng để tìm được nơi có thể làm ra sợi bún gạo dai ngon, lại vệ sinh thời buổi này không phải là chuyện đơn giản. Vì lẽ đó, Bình Tây Food luôn cố gắng tạo ra các sản phầm Bún Gạo đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng – được sản xuất trên dây chuyền khép kín đạt chuẩn Vệ Sinh An Toàn Thực Phẩm, an toàn và hợp vệ sinh, đồng thời vẫn giữ được độ tươi ngon của sản phẩm.

  Sản phẩm hiện đang có bán trên tất cả các hệ thống siêu thị trên toàn quốc hoặc liên hệ thông qua fanpage của Bình Tây

  Facebook Gọi điện Gửi tin nhắn Zalo Zalo Liên hệ